Phương Linh Audio

Balanced Armature Drivers tích hợp trong tai nghe true wireless có ưu điểm gì?

Balanced Armature Drivers. Trong các thiết bị tai nghe hay loa đều có nhiều loại linh kiện nhỏ hoạt động cùng nhau, để mang lại tốt nhất đáp ứng cho nhu cầu người dùng. Và driver là thành phần được đánh giá là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng âm thanh. Trong bài viết, chúng tối muốn giới thiệu với các bạn về Balanced Armature Drivers (gọi tắt là BA drivers), một trình điều khiển bên trong các thiết bị âm thanh trong đó có tai nghe bluetooth.

Edifier Neobuds pro Balanced Armature Drivers

Tham khảo: Edifier Neobuds Pro, tai nghe Hi-res true wireless chống ồn chủ động đầu tiên trên thế giới

1. Balanced Armature Drivers là gì?

Driver là thiết bị loa nhỏ, được làm bằng nam châm, cuộn dây âm thanh và màng chắn hình nón có nhiệm vụ duy nhất là chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu âm thanh mà con người có thể nghe được.

Knowles balanced armature driver

Knowles balanced armature driver

Armature : phần ứng điện - phần quay trong động cơ điện một chiều.

Balanced Armature Drivers (BA drivers) là một driver ứng điện cân bằng, bao gồm 1 phần ứng điện nhỏ bên trong cuộn dây âm thanh và cân bằng giữa 2 nam châm. BA driver được điều chỉnh để cung cấp âm thanh trong dải tần cụ thể. Để làm được điều đó cần sử dụng crossover - bộ phân tần - chia tín hiệu đầu vào thành các dải tần số khác nhau, rồi gửi cho các driver tương ứng.

Thương hiệu Knowless được biết đến là nhà sản xuất hàng đầu của BA driver. Các driver này cung cấp độ trung thực, rõ ràng và chi tiết được cải thiện so với các trình điều khiển động truyền thống. Chúng cực kỳ nhỏ và nhẹ,  cung cấp công suất lớn hơn với ít điện năng hơn.

2. Balanced Armature Drivers có ưu điểm gì?

BA driver rất hữu ích vì thiết kế nhỏ gọn hơn so với dynamic driver. Phù hợp để sử dụng trong các thiết bị âm thanh kích thước nhỏ như tai nghe. Do đó có thể cài đặt nhiều hơn 1 driver trong tai nghe true wirless, giúp tăng thêm độ chi tiết, rõ ràng trong âm thanh mà các thiết bị này tạo ra. Ngoài ra, BA driver được điều chỉnh để hoạt động ở các tần số nhất định, nâng cao chất lượng âm cao (treble) và đảm bảo đáp ứng tần số tốt hơn trên toàn bộ dải âm thanh.

Edifier neobuds pro driver

Kích thước của BA drive nhỏ hơn rất nhiều so với đồng xu

Ngoài ra, BA driver không có phần thông khí, giúp nâng cao khả năng chống ồn. Sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra âm thanh lớn, giảm mức tiêu thụ điện năng, tăng tuổi thọ pin.Tuy nhiên, BA driver có cấu trúc phức tạp, chi phí sản xuất cao, dẫn tới giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn so với các tai nghe sử dụng driver khác.

3. Cách bố trí BA driver trong tai nghe

Có thể kết hợp nhiều BA driver trên cùng 1 tai nghe thành hệ thống hoàn chỉnh, tùy vào mục đích thiết kế của nhà sản xuất cũng như mục đích của người sử dụng.

BA driver cũng có thể kết hợp cùng Dynamic driver thành thiết kế Hybrid driver - trình điều khiển hỗn hợp. Với thiết kế Driver Hybrid tiêu chuẩn thường thì Driver Dynamic sẽ đảm nhận dải bass và Driver BA xử lý các dải còn lại.

neobuds pro ba driver

Hybrid driver - driver hỗn hợp

Hiện nay, ngày càng nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp trong thiết bị âm thanh nhỏ bé như tai nghe bluetooth. Ngoài tiêu chí thiết kế, các bạn có thêm tiêu chí về kĩ thuật giúp lựa chọn tai nghe phù hợp nhất về chất lượng.

Xem thêm: EDIFIER W820NB, Tai nghe bluetooth over-ear HI-RES chống ồn chủ động ANC

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Balanced Armature Drivers tích hợp trong tai nghe true wireless có ưu điểm gì?
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Bảng giá Top Loa máy vi tính Edifier
05/09/2022

Loa Edifier là thương hiệu loa bluetooth máy tính khá phổ biến hiện nay. Giá loa Edifier được chia làm các phân khúc ...

Loa Edifier R1855DB hướng dẫn sử dụng
05/09/2022

Edifier R1855DB là mẫu loa bluetooth máy tính tốt nhất hiện nay trong phân khúc giá tầm 2 triệu đồng. Loa vi tính tha...

Loa Edifier R1280DBs Đánh giá loa vi tính bluetooth
21/08/2022

Loa Edifier R1280DBs bluetooth kết nối máy tính, một lần nữa chứng minh rằng bạn không cần phải bỏ ra nhiều tiền...

Tai nghe Edifier W820NB Đánh giá tai nghe không dây chụp tai Hires Audio
11/08/2022

Tai nghe Edifier W820NB là mẫu tai nghe bluetooth không dây chụp tai khá phổ biến hiện nay. Headphone nghe nhạc chất ...

Tai nghe Edifier Neobuds Pro Chống ồn chủ động
16/07/2022

Vẫn là tai nghe ANC giá cả phải chăng nhất vào năm 2022! Các thông số kỹ thuật và tính năng của Edifier NeoBuds Pr...

Tai nghe Edifier STAX SPIRIT S3 Tai nghe Planar Magnetic
16/07/2022

Đối với tôi, Tai nghe Edifier’s Stax Spirit S3 là tai nghe từ tính phẳng tốt nhất mà tôi đã thử nghiệm – và điều...

Đánh giá Edifier Stax Spirit S3: Âm thanh phẳng tuyệt vời với mức giá phù hợp
05/07/2022

Tham khảo: EDIFIER W820NB, Tai nghe bluetooth over-ear HI-RES chống ồn chủ động ANC Tai nghe từ tính phẳng - Pl...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi